คำพูดเปลี่ยนชีวิต คิดแล้วดึงดูดแต่สิ่งที่ดีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

คำพูดเปลี่ยนชีวิต คิดแล้วดึงดูดแต่สิ่งที่ดีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

ใครหลายคนที่เรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยาการพัฒนาตัวเองมาแล้วคงได้ยินเรื่องอานุภาพแห่งคำพูดมาแล้วอย่างแน่นอน บนโลกของเรานั้นมีเพียง 3 สิ่งที่เมื่อเกิดขึ้นแล้วจะไม่สามารถแก้ไขได้ หากทำไปอย่างไม่ได้คิดไตร่ตรองให้ดีก่อน ย่อมต้องพบกับความน่าเสียดายอย่างหวนคืนไม่ได้ ได้แก่ เวลา การกระทำ และคำพูด ซึ่งคำพูดนั้นส่งผลต่อทั้งผู้ฟังและผู้พูด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ฟังหรือที่เราเรียกว่าผู้รับสารนั้น หากเขาได้รับคำพูดที่กระเทือนเข้าไปในจิตใจจนก่อให้เกิดอารมณ์ร่วมอย่างรุนแรงก็ยากที่จะลบเลือนความทรงจำแย่ ๆ เหล่านั้นไปได้ แต่แน่นอนว่าคำพูดก็ไม่ได้เป็นเพียงอาวุธทรงพลังที่คอยแต่ทำร้ายคนที่รับมันเท่านั้น เพราะมันสามารถแปรเปลี่ยนชีวิตของคุณได้ หากคุณเลือกใช้มันอย่างถูกต้อง

เคยสังเกตไหมว่าทำไมชีวิตของเด็กคนหนึ่งที่เติบโตมาในครอบครัวที่ยากจนบางคนเขากลับพลิกฐานะครอบครัวให้ร่ำรวยอยู่ดีกินดีได้ หรือคนที่ไม่ได้เรียนจบมีการศึกษาสูงเหนือใคร ๆ ก็สามารถสร้างตัวขึ้นมาได้ แน่นอนว่าเราไม่ได้อยากชักชวนให้คิดว่าการศึกษาไม่ดี เพราะแน่นอนว่าคนจบสูง ๆ ที่มีความเป็นอยู่ที่ดีเช่นเดียวกัน หรือคนที่ไม่ได้เรียนจบก็สามารถพบเจอความเป็นอยู่ที่ลำบากได้อย่างเท่า ๆ กัน เราไม่สามารถคาดการณ์อนาคตของคนหนึ่งคนจากปัจจัยภายนอกได้ เพราะมันให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างซึ่งคุณก็คงเห็นแล้วจากการเปรียบเทียบเมื่อสักครู่ สิ่งสำคัญที่สุดคือทัศนคติหรือเรียกง่าย ๆ ว่าคำพูดที่เราหมั่นพูดกับตัวเองในทุก ๆ วันต่างหากที่จะกระตุ้นให้เกิดสิ่งดี ๆ 

หากลองพูดว่า “ฉันจะทำงานให้น้อยเพื่อรายได้ที่มาก” นี่ไม่ใช่คำพูดเพ้อฝัน แน่นอนว่าคุณอาจเคยได้คำพูดเสียดแทงจากคนอื่นว่า “เป็นไปไม่ได้ เลิกฝันแล้วก้มหน้าทำงานของตัวเองซะ” เชื่อไหมว่าคนที่สามารถดับแสงเทียนแห่งความหวังและความฝันของคนอื่นได้ เป็นเพราะพวกเขาล้มเหลวและไม่ประสบความสำเร็จ มันเป็นทัศนคติแบบลบ ๆ ที่คุณไม่ควรให้ค่าสักนิดเดียว แต่แน่นอนว่าไม่ใช่การฝันกลางวันจะก่อให้เกิดแค่ประโยชน์ หากคุณเลือกใช้สิ่งนี้ไม่ถูกต้องก็จะทำให้คุณไม่มีวันได้เห็นผลลัพธ์ที่น่าพึงใจในชีวิตนี้

ขอให้คุณบอกตัวเองว่าคุณจะมีชีวิตที่ดีได้ ร่ำรวยมั่งคั่งได้ ขอเพียงคุณดำเนินชีวิตอย่างถูกต้อง ไม่ฝันเกินความเป็นจริงในตอนนี้ แน่นอนว่าการฝันใหญ่ย่อมดี แต่อาจไม่ใช่ตอนนี้ ให้ลองแบ่งย่อยความฝันของคุณเป็นฝันเล็ก ๆ และค่อย ๆ ไล่ตามเก็บไป จากนั้นฝันใหญ่ของคุณจะไม่ได้เป็นความฝันอีกต่อไป เพราะคำพูดของคุณที่จะเปลี่ยนชีวิตของคุณไปตลอดกาล

#คำพูดเปลี่ยนชีวิต #เคล็ดลับต่างๆ #ไอเดียสุดเจ๋ง