อายุมากแล้ว ก็ยังลดน้ำหนักได้

อายุมากแล้ว ก็ยังลดน้ำหนักได้

หลายคนบอกว่า ถ้าอายุมากแล้วจะลดน้ำหนักยาก หรือลดไม่ได้ เมื่อเข้าอายุมากขึ้นหรือเข้าสู่วัยสูงอายุ ร่างกายจะเริ่มเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ช้าลง ทำให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และลดน้ำหนักยากขึ้นด้วย หากปล่อยให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็อาจทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาได้ วิธีลดความอ้วนทั่วไปแบบที่วัยรุ่นทำ อย่างกินอาหารคลีน เข้าฟิตเนสทุกวัน จ้างเทรนเนอร์ส่วนตัว เล่นกีฬาหนักๆ คงไม่สามารถใช้กับผู้สูงอายุได้ 

งดแป้งและขนมหวาน ลดน้ำหนัก

การลดน้ำหนักในผู้สูงอายุ ควรจำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตในแต่ละวันจากชนิดอาหารที่เลือกกิน โดยเฉพาะแป้งและขนมหวาน เพียงเท่านี้ก็สามารถคุมแคลอรีให้น้อยลงได้แล้ว รวมไปถึงการทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอและกำหนดลมหายใจด้วย

ระดับคอเลสเตอรอลสูงเล็กน้อย ดีต่อสุขภาพ ลดน้ำหนัก

จากข้อมูลเชิงสุขภาพที่ว่า คอเลสเตอรอลชนิดเลวเป็นสาเหตุของภาวะไขมันในเลือดสูง และเป็นต้นเหตุของโรคร้ายต่าง ๆ บวกกับการที่คิดว่าเนื้อสัตว์ทั้งหมดรวมถึงอาหารทะเล เป็นแหล่งสะสมของคอเลสเตอรอลชนิดเลวที่ทำลายสุขภาพจนไม่ยอมกินเนื้อสัตว์ แต่นั่นกลับเป็นสิ่งที่ทำให้สุขภาพแย่ลงกว่าเดิม ความจริงแล้วคอเลสตอรอลมีทั้งชนิดดีและชนิดเลว และการที่ระดับคอเลสเตอรอลสูงกว่าค่ามาตรฐานแล้วช่วยให้สุขภาพดีต้องอยู่ใต้เงื่อนไขที่ว่า ต้องมีระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีมากกว่าคอเลสเตอรอลชนิดเลว เพื่อทำหน้าที่นำคอเลสเตอรอลส่วนเกินออกจากร่างกาย ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะกินเนื้อสัตว์ดีหรือไม่ แต่ควรใส่ใจกับการเลือกกินเนื้อสัตว์ที่มีไขมันดีให้มากขึ้นดีกว่า ก็จะช่วยลดน้ำหนัก ได้ การลดปริมาณแคลอรีของอาหารที่กินเข้าไปเป็นเรื่องสำคัญกว่าการปล่อยให้ท้องว่าง เพราะการงดอาหารหนึ่งมื้อ ท้องจะว่างนานเกินไปกว่าจะถึงช่วงอาหารอีกมื้อ สำหรับคนที่เคยอดอาหารหรือกินอาหารแค่วันละมื้อจนอยู่ตัวก็สามารถทำต่อไปได้ แต่ใช่ว่าจะเป็นเรื่องดีสำหรับทุกคน เพราะอาจทำให้ร่างกายต้องรับภาระหนักเกินไปจนรู้สึกเครียด

ลดน้ำหนัก ด้วยการออกกำลังกาย เต้นแอโรบิก

การออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ คือการออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก แบบแอโรบิก ซึ่งต้องใช้ออกซิเจนปริมาณมาก เพื่อทำให้ระบบไมโตคอนเดรียเผาผลาญเป็นพลังงานให้กับกล้ามเนื้อ ส่งผลให้ระบบการทำงานของร่างกายสมบูรณ์ และหลั่งฮอร์โมนเพศที่ใช้ในการสร้างกล้ามเนื้อดีขึ้นด้วย ข้อควรระวังสำหรับการออกกำลังกายในผู้สูงอายุคือ ไม่ควรออกกำลังกายหนักจนรู้สึกหมดแรง หรือเหนื่อยแบบข้ามวันข้ามคืน how to ฮาวทู เคล็ดลับต่างๆ ดีๆ ไอเดียสุดเจ๋ง