สอนทำโปรเจคเตอร์จากแว่นขยายและกล่องรองเท้าง่ายสุด ๆ !

สอนทำโปรเจคเตอร์จากแว่นขยายและกล่องรองเท้าง่ายสุด ๆ !

เชื่อว่าในยุคโควิดเช่นนี้ หลาย ๆ คนมักเลือกที่จะทำกิจกรรมอยู่ในห้องซึ่งเป็นกิจกรรมแบบIndoorซะส่วนใหญ่ แล้วกิจกรรมIndoorนั้นมีอะไรบ้างล่ะ? เชื่อว่าหากถูกถามเช่นนี้คงต้องมีสักคนที่นึกถึงกิจกรรมอย่าง “การดูหนัง” ขึ้นมาบ้าง เพราะกิจกรรมอย่างการดูหนังนั้นก็เป็นกิจกรรมสุดโปรดของผู้คนมากมาย แต่ด้วยยุคโควิดเช่นนี้ทำให้เราไม่สามารถไปดูหนังที่โรงหนังได้สำหรับบางคนที่ชื่นชอบการดูหนังแบบดูในโรงหนังผ่านจอโปรเจคเตอร์ก็คงจะไปหาซื้อโปรเจคเตอร์อันเล็ก ๆ

ราคาพอรับได้มาไว้ที่ห้องแก้ขัดไปก่อน แล้วสำหรับคนที่ไม่มีเงินพอจะซื้อล่ะ? เพราะแน่นอนว่าแม้โปรเจคเตอร์จะมีหลากหลายราคาให้ผู้คนได้เลือกซื้อแต่ราคาที่ต่ำที่สุดนั้นก็ยังอยู่ในเกณฑ์ของราคาที่สูงอยู่ดี.. เอาล่ะค่ะทุกคนไม่ต้องเศร้าไป! เพราะวันนี้เรามาพร้อมกับการสอนทำโปรเจคเตอร์จากแว่นขยายและกล่องรองเท้าง่ายสุด ๆ ! ต้นทุนน้อยแต่ผลลัพธ์หลักพัน สามารถทำได้ทุกคนอย่างแน่นอน อย่ารอช้าเราไปดูวิธีการทำโปรเจคเตอร์กันเลยจ้า

อุปกรณ์สำหรับการทำโปรเจคเตอร์

อุปกรณ์หลัก ๆ ในการทำโปรเจคเตอร์นั้นก็มีเพียงแค่ 2 อย่างเท่านั้นตามชื่อหัวข้อในวันนี้เลย นั่นก็คือแว่นขยายและกล่องรองเท้านั่นเอง โดยแว่นขยายนั้นก่อนจะนำมาทำโปรเจคเตอร์ทุกคนต้องตัดด้ามของแว่นขยายออกก่อน เพื่อให้สามารถติดแว่นขยายได้อย่างพอดีกับช่องที่ตัดไว้นั่นเอง นอกนั้นอุปกรณ์สำหรับการทำโปรเจคเตอร์แบบจิปาถะก็เป็นพวกกาวแท่ง ปืนกาว คัตเตอร์เป็นต้นค่ะ

ขั้นตอนการทำโปรเจคเตอร์

1.เมื่อเราตัดด้ามของแว่นขยายออกไปแล้ว ให้นำแว่นขยายไปทาบกับด้านข้างของกล่องรองเท้าด้านใดด้านหนึ่งเพื่อวัดขนาด จากนั้นนำดินสอหรือปากกามาเขียนสร้างเป็นรอยเอาไว้ แล้วค่อย ๆ ตัดตามรอยนั้นจนได้เป็นช่องกลม ๆ ขนาดเท่าแว่นขยายตามที่เราวัดไว้ในตอนแรกนั่นเอง

2.นำกาวแท่งใส่ในปืนกาวจากนั้นรอให้ปืนกาวของเราร้อนสักพัก อย่าลืมเสียบปลั๊กล่ะฮ่า ๆ จากนั้นเราจะได้กาวแท่งที่เปลี่ยนเป็นกาวร้อนเรียบร้อยแล้ว ให้นำกาวร้อนนั้นมาทารอบ ๆ ช่องที่เราเจาะจากนั้นนำแว่นขยายอันเดิมมาติด รอกาวแห้งซักพักเราก็จะได้ส่วนที่เป็นกลไกสำคัญที่สุดในการขยายภาพของโปรเจคเตอร์แล้ว!

3.นำโทรศัพท์ของเราไปวางไว้ในกล่องให้ตำแหน่งของจออยู่ตรงกับเลนส์ของแว่นขยายพอดี ปิดฝา ปิดไฟในห้องในเรียบร้อย หันกล่องโปรเจคเตอร์ไปทางด้านของผนังว่าง ๆ  เราก็จะได้ภาพที่ออกมาจากโปรเจคเตอร์ของเราที่ถูกฉายอยู่บนผนังนั้นแล้วค่ะ

ขอขอบคุณรูปภาพจาก รูปภาพ1และ2 https://pixabay.com 

 #ไอเดียสุดเจ๋ง #เคล็ดลับต่างๆ #โปรเจคเตอร์จากแว่นขยาย