How to จำอักษรจีนยังไงให้แม่น

How to จำอักษรจีนยังไงให้แม่น

  เชื่อว่าหลายๆคนที่เรียนภาษาจีนต้องเจอปัญหานี้แน่นอน นั่นก็คือ การจำคำศัพท์ จำตัวจีนไม่ได้สักทีคุ้นๆ ว่าเคยเรียนคำนี้ไปแล้ว แต่พอไปสอบก็ดันนึกความหมายไม่ออก อ่านตัวจีนได้แต่จำวิธีเขียนไม่ได้ วันนี้เรานำ How to จำอักษรจีนยังไงให้แม่น มาฝากกันค่ะ รับรองว่าจะช่วยให้สามารถจำคำศัพท์ได้แม่นขึ้น เตรียมพร้อมสำหรับการสอบได้แน่นอน จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยจ้าาา

  1.คัดอักษรจีน

เป็นวิธีสุดคลาสสิก แน่นอนว่าถ้าอยากจะจำตัวจีนให้ได้ การคัดตัวจีน ยังนับว่าเป็นเรื่องที่จำเป็น แม้ว่าในยุคนี้เราจะสามารถคัดใน IPAD ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้กระดาษให้เปลือง แต่การที่เราคัดลงบนกระดาษจะช่วยให้สมองเราสามารถจำได้ดีกว่า มีงานวิจัยเรื่องนี้ด้วยนะ และระหว่างที่คัด ให้อ่านออกเสียงไปด้วย และคัดพินอินไปด้วยได้ยิ่งดีเลย เพราะจะช่วยให้เราจำได้ว่า คำๆนี้ต้องออกเสียงยังไง ก็จะทำให้เราจำตัวจีนได้แม่นขึ้นไปอีก

   2.จำหมวดตัวอักษร 

 ในแต่ละส่วนประกอบของตัวจีนจะมีความหมายอยู่เสมอ ถ้าเราสามารถจำหมวดอักษรได้ ก็จะช่วยให้เราจำความายของคำได้แม่นขึ้น แถมถ้าไปสอบแล้วเจอคำที่ไม่รู้ แต่รู้ความหายหมวดอักษร ก็จะช่วยให้เราพอจะเดาๆความหมายได้

  3. ทำ FlashCard

วิธีนี้จะเหมาาะกับช่วงที่ใกล้สอบ อยากจะจำศัพท์ให้ได้เยอะที่สุดก่อนที่จะเข้าสู่สนามจริง ในช่วงเวลาที่น้องๆนั่งรถกลับบ้าน มีคาบว่าง หรือเวลาอื่นๆที่อยู่ข้างนอก ไม่สะดวกที่จะหยิบหนังสือเล่มโตๆขึ้นมาอ่าน Flash Card อันเล็กกระทัดรัด แต่แน่นไปด้วยคำศัพท์

เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือชั้นเลิศที่น้องๆจะสามารถมาทบทวนเพิ่มได้

  4.นำศัพท์ไปใช้เยอะๆ 

ไม่ว่าจะเป็นการฝึกทำแบบฝึกหัดเพื่อให้ได้เจอคำศัพท์เยอะๆ เอามากฝึกแต่งประโยค หรือเอาไปใช้คุยกับเพื่อนขำๆ ในชีวิตประจำวัน ไปอ่านป้ายต่างๆในห้างที่มีเขียนภาษาจีนไว้ ก็สามารถช่วยได้หมดเลยนะ

เพราะไม่ว่าจะเป็นการฝึกฟังพูดอ่านเขียน จะทำให้เราจะมีความคุ้นเคยกับภาษาจีนและตัวจีนคำนั้นมากขึ้น เข้าใจว่าคำๆนั้นต้องใช้ยังไง บริบทไหน ยิ่งใช้เยอะใช้บ่อยก็จะยิ่งจำได้แม่นและใช้ได้คำถูกต้องตามสถานการณ์ด้วย

  ก็จบกันไปแล้วนะคะกับ How to จำอักษรจีนยังไงให้แม่น ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับหลายๆคนที่อยากจะฝึกภาษาจีนและคนที่กำลังจะเตรียมตัวสอบ สำหรับใครที่มีเคล็ดลับดีๆก็อย่าลืมมาแชร์กันนะคะ

ภาพจาก : shoppee

ภาพจาก Tueetor

#How to จำอักษรจีนยังไงให้แม่น  #ไอเดียสุดเจ๋ง #เคล็ดลับต่างๆ