How To สร้างอาชีพจากดอกบัว

How To สร้างอาชีพจากดอกบัว

“ดอกบัว” เป็นดอกไม้สำคัญอีกชนิดหนึ่งของไทยที่มีความสวยงามไม่แพ้ดอกไม้ชนิดอื่นจนกลายมาเป็นสัญลักษณ์ทางพุทธศาสนาที่ไม่ว่าใครจะเปรียบเทียบมนุษย์ก็มักจะนำมาเปรียบเทียบกับดอกบัว และเวลานำดอกไม้มาไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ ทางศาสนาก็มักจะมีดอกบัวอยู่ในหมู่ดอกไม้เสมอ อาจด้วยเพราะดอกบัวเป็นพืชน้ำที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นทั่วประเทศ อีกทั้งความสวยงามสีชมพู สีแดง เหลือง ม่วง และสีเขียวที่พบเราเห็นกันบ่อยจนกลายเป็นภาพชินตาตามแหล่งน้ำขนาดใหญ่อย่างบึงหรือสระน้ำทำให้มีแต่คนให้ความชื่นชมในคุณค่าของดอกบัวกันมากที่สุดและอยู่ใกล้ชิดกับวิถีไทยมากที่สุด

จนมีผู้คนนำดอกบัวไปสร้างอาชีพทุนต่ำกันมากมายซึ่งก็นำมาซึ่งรายได้ที่หาเลี้ยงชีพได้อย่างพอมีพอกิน แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความมานะจากการนั่งเรือไปเก็บดอกบัวและรักษาดอกบัวให้อยู่ในอุณหภูมิที่จะไม่เฉาก่อนขายได้ด้วยไม่เช่นนั้นอาจได้วัตถุดิบที่ราคาไม่ดีจึงต้องมีความรู้ด้วยในระดับหนึ่ง ซึ่งหากใครอยากรู้ว่าตามสระบัวที่อยู่ใกล้ตัวคุณหรือบัวที่คุณปลูกจะสร้างรายได้ให้ทางใดบ้างล่ะก็มาดูกันเลย

ขายสายบัวหาเลี้ยงชีพ

ดอกบัวที่เราเห็นดอกหนึ่ง คุณหรือไม่ว่าเราสามารถนำส่วนประกอบที่เรียกว่า “สายบัว”ไปขายเพื่อสร้างอาชีพได้ในจำนวนมากตามตลาดหรือแหล่งค้าขายที่มีตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ได้ โดยก้านของดอกบัวที่ยาวนั้นหากนำไปลอกออกจะได้เนื้อที่มีความอ่อนคล้ายเยื่อแต่มีความหนากว่าซึ่งตรงนี้เรียกว่า สายบัว ผู้คนจะซื้อสายบัวเพื่อนำไปหั่นและประกอบอาหารต่าง ๆ ที่รับประทานได้อย่างอร่อยโดยเฉพาะต้มกะทิสายบัวที่เป็นอาหารขึ้นชื่อของชาวไทย คุณจะนำสายบัวไปขายหรือทำต้มกะทิสายบัวก็ขายดีเหมือนกัน

ขายดอกบัวหาเลี้ยงชีพ

คุณสามารถนำดอกบัวไปสร้างอาชีพโดยการขายในตลาดได้ทุกวัน ในช่วงเวลาเช้าตรู่และเวลาเย็นซึ่งหากเป็นวันธรรมดา คนไทยจะนิยมซื้อดอกบัวมาไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ตัวเองเคารพนับถือหรือทำบุญตามโอกาสของตัวเอง นอกจากนี้ในวันพระหรือวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาก็จะขายดีมากเป็นพิเศษด้วย ในหมู่ดอกไม้ที่ขายเพื่อนำไปทำบุญไหว้พระ ดอกบัวคือดอกไม้ที่ขายดีที่สุดแล้ว ยิ่งขายในสถานที่ท่องเที่ยววัดวาอารามแล้วจะยิ่งขายดีในทุกวันเลย

ขายฝักบัวหาเลี้ยงชีพ

ดอกบัวสามารถนำมาสร้างอาชีพในส่วนของฝักบัวที่อยู่ด้านในของกลีบดอกบัวที่บานได้ด้วยซึ่งในฝักบัวจะมีเม็ดกลมซึ่งสามารถนำมาทำความสะอาดรับประทานได้อย่างมัน ๆ ปนอร่อยมาก คุณสามารถนำฝักบัวมาขายที่ตลาดเป็นช่อใหญ่ ๆ รวมหลายฝักหรือทำเม็ดฝักบัวทอดกรอบ เม็ดฝักบัวอบข้าว หรือเมนูต่าง ๆ ขายในชุมชนได้ด้วยหากมีฝีมือการทำอาหาร บอกแล้วว่าดอกบัวเพียงดอกเดียวสามารถสร้างรายได้ให้คุณมากมายหลายทางเลย

รูปภาพประกอบ 

รูปภาพที่ 1 : https://rakdok.com/

รูปภาพที่ 2 กับรูปภาพที่ 3 : http://news.room44.net/

รูปภาพที่ 4 : https://www.postsod.com/

#สร้างอาชีพจากดอกบัว #ไอเดียสุดเจ๋ง #เคล็ดลับต่างๆ