ก่อนการเสี่ยงครั้งยิ่งใหญ่ มาดูสิ่งที่ต้องทบทวนก่อนการตัดสินใจครั้งใหญ่

ก่อนการเสี่ยงครั้งยิ่งใหญ่ มาดูสิ่งที่ต้องทบทวนก่อนการตัดสินใจครั้งใหญ่

รู้ว่าเสี่ยงแต่คงต้องขอลองใช่ไหมละคะทุกคน เพราะชีวิตนั้นมีเรื่องให้เราต้องตัดสินใจอยู่ตลอดเวลากับทุกๆเรื่องเลย แต่ทุกการตัดสินใจนั้นถ้าการตัดสินใจของเราถูกต้องคงไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่หากเราเกิดตัดสินใจผิดพลาดขึ้นมาละก็ ยิ่งเป็นการตัดสินใจที่ยิ่งใหญ่ด้วย เช่นการเลือกคณะและมหาลัยที่จะเข้าเรียน การตัดสินใจเปลี่ยนที่ทำงาน หรือการไปต่างประเทศก็ตาม วันนี้เราจึงมีสิ่งที่ต้องทบทวนก่อนการตัดสินใจครั้งใหญ่มาฝากทุกคนกันค่ะ

โดยสิ่งที่ต้องทบทวนก่อนการตัดสินใจครั้งใหญ่นั้น จะเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งให้เพื่อนๆได้ลองชั่งน้ำหนักดูก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไร เพราะบางครั้งแล้วนั้นการที่เราได้ตัดสินใจไปแล้วนั้น เราก็ไม่สามารถย้อนกลับมาได้อีกครั้ง

ยอมรับให้ได้หากผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามที่หวัง

ทุกทางแยกก่อนการตัดสินใจเชื่อว่าไม่ได้มีแค่ซ้ายกับขวา แต่มันช่างมีหลายทางเหลือเกิน ดังนั้นแล้วก่อนที่เราจะตัดสินใจละก็ ขอให้ยอมรับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นตามมา ซึ่งอาจจะเป็นไปตามใจหวังของเรา หรือไม่เป็นไปตามใจหวังก็ตาม

มีแผนสำรองไว้เสมอ

ก่อนการตัดสินใจครั้งไหนไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ก็ตาม ไม่ว่าเราจะเลือกหนทางไหน สิ่งที่เราจะต้องมีอยู่เสมอนั่นคือแผนสำรอง เราควรคิดไตร่ตรองไว้ว่าหากผลที่ออกมาไม่เป็นไปตามใจหวัง เราจะมีวิธีแก้ไขและรับมือกับมันอย่างไรดี

  • ศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม

การศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมนั้นถือว่าเป็นการอุดรอยรั่วที่ดีมาก ยิ่งเราศึกษามากเท่าไหร่เราก็จะยิ่งมีความชำนาญในเรื่องนั้นๆมากขึ้น เราอาจจะไปพบกับข้อมูลบางอย่างที่สำคัญที่เราเผลอมองข้าม และมันช่วยให้การตัดสินใจของเรานั้นไม่ผิดพลาด หรือผิดพลาดน้อยที่สุด

ไม่ตัดสินใจเรื่องใหญ่ๆตอนที่ไม่มีสติสัมปชัญญะเด็ดขาด

ทุกการตัดสินใจสิ่งที่เราต้องมีมากที่สุดนั่นก็คือสติ เราต้องใช้สติในการคิดไตร่ตรองและทบทวนเป็นอย่างมาก แต่หากเราไม่มีสติละก็ มีความเป็นไปได้สูงมากที่เราจะเกิดการตัดสินใจที่ผิดพลาด ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้ตัวเองต้องมเสียใจในภายหลังนั้น ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม ควรทำหรือตัดสินใจในตอนที่ตัวเรานั้นมีสติสัมปชัญญะที่ครบถ้วนแล้วเท่านั้น

เป็นยังไงกันบ้างคะกับสิ่งที่ต้องทบทวนก่อนการตัดสินใจครั้งใหญ่ที่เราได้นำมาฝากทุกคนในวันนี้กัน ถึงแม้ว่าการตัดสินใจจะเป็นเรื่องยากในบางที แต่สุดท้ายแล้วเราทุกคนก็ต้องตัดสินใจเลือกทางใดทางหนึ่งอยู่ดี แต่ท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าเราจะตัดสินใจอย่างไรเราก็ต้องเดินหน้าและลุยทำอย่างเต็มที่นะคะ

#สิ่งที่ต้องทบทวนก่อนการตัดสินใจครั้งใหญ่