สิ่งที่ใช้จดบันทึกสำหรับคนขี้ลืม

สิ่งที่ใช้จดบันทึกสำหรับคนขี้ลืม

ทุกคนย่อมมีวันที่จะลืมในสิ่งใดสิ่งหนึ่งไม่ว่าจะเพราะอยู่ด้วยภาวะที่สมองถูกใช้งานหนักเกินไปจนเลือนรางหรือเพราะบางคนที่เป็นคนขี้ลืมอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอยู่แล้วก็ตาม ถึงอย่างไรทุกคนก็ต้องมีสิ่งที่ใช้จดบันทึกเมื่อเกิดความขี้ลืมหนักเข้า เพราะมันจะช่วยให้คุณจำได้ว่าตัวเองต้องทำอะไรในวันนั้น ๆ หรือแม้แต่กิจยิบย่อยที่สำคัญก็ตาม วันนี้เราก็จะมาแนะนำทางเลือกที่ใช้ในการจดบันทึกสำหรับคนขี้ลืมกัน ขึ้นอยู่กับว่าใครสะดวกใช้อะไรและใช้กับสถานการณ์ไหนนะคะ

ไดอารี่ช่วยป้องกันสำหรับคนขี้ลืม

ไดอารี่เป็นทางเลือกในการจดบันทึกเพื่อเตือนความจำแบบคลาสสิกที่สุด เพราะคุณสามารถเลือกเขียนเตือนความจำในรูปแบบของตัวเองที่ทำให้คุณสามารถเข้าไปอ่านเพื่อจดจำได้ง่าย ๆ ไม่มีกฎเกณฑ์อะไรตายตัวในหน้าสมุดเปล่า ๆ ที่คุณเขียน บางคนอาจจะถนัดเขียนเตือนความจำในไดอารี่เป็นรูปแบบตาราง บางคนก็อาจจะถนัดเขียนเตือนแบบบรรยายและวาดรูปประกอบให้เห็นภาพชัดเจน บางคนก็อาจทำในรูปแบบ Mind Mapping เป็นทางเลือกการเตือนความจำที่อิสระจริง ๆ

ปฏิทินช่วยเตือนวันแห่งภารกิจสำหรับคนขี้ลืม

ปฏิทินเป็นทางเลือกการเตือนความจำสำหรับคนขี้ลืมซึ่งมีความง่ายดายตรงที่ปฏิทินจะมีวันมาให้เป็นตารางอยู่แล้ว คุณก็แค่เข้าไปเขียนภารกิจหรือสิ่งที่ต้องทำในวันนั้น แต่ปฏิทินจะมีข้อจำกัดตรงที่มีพื้นที่เขียนเล็กน้อยเป็นแค่คำสั้น ๆ ไม่สามารถเขียนรายละเอียดยิบย่อยที่คุณจะจำเพิ่มเติมจากรายละเอียดหลักได้

เพราะช่องตัวเลขวันที่จะมีขนาดเล็ก และความเป็นส่วนตัวก็ยังน้อยอีกต่างหาก ด้วยหลายคนมักจะเขียนสิ่งที่ต้องทำลงในปฏิทินแบบแขวนในบ้านมากกว่า แม้จะมีระบบปฏิทินในโทรศัพท์มือถือแล้วก็ตาม ซึ่งคนที่เดินผ่านไปผ่านมาก็สามารถเห็นได้ แต่หากจะพกเป็นปฏิทินแบบตั้งโต๊ะพับได้ติดตัวไปทุกที่ก็ได้อยู่นะ เก๋ ๆ ดี

ระบบแจ้งเตือนความจำด้วยเสียงสำหรับคนขี้ลืม

ในโทรศัพท์มือถือของทุกคนจะมีระบบแจ้งเตือนความทรงจำอยู่ซึ่งคุณก็แค่เข้าไปพิมพ์สิ่งที่ต้องทำพร้อมรายละเอียดยิบย่อยต่าง ๆ พร้อมตั้งค่าวันและเวลาที่ต้องการให้เตือน จะตั้งค่าล่วงหน้านานเป็นสัปดาห์ เป็นเดือน หรือเป็นปีก็ได้หากคิวที่คุณต้องทำมันเยอะมาก ซึ่งเสียงเตือนก็เป็นสิ่งสำคัญเพราะหากตั้งเป็นเสียงที่เบาเกินไป คุณก็อาจไม่ได้ยิน เราแนะนำให้คุณตั้งเตือนในยามเช้าทดแทนนาฬิกาปลุกไปเลยจะดีที่สุด เพราะเมื่อคุณลืมตาตื่นขึ้นมาจะได้เข้าไปดูในโทรศัพท์และเห็นข้อความบันทึกป้องกันการลืมในวันนั้นได้เลย

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#สิ่งที่ใช้จดบันทึกสำหรับคนขี้ลืม #ไอเดียสุดเจ๋ง #เคล็ดลับต่างๆ