เทคนิคเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

เทคนิคเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

  ปัจจุบันการเรียนภาษาอังกฤษ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญในชีวิตเรา ในยุคสมัยที่ไร้พรมแดนนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำงานในองค์กรธุรกิจต่างๆ การท่องเที่ยวในต่างประเทศ การศึกษาต่อ หรือแม้กระทั่งการใช้ชีวิตประจำวัน สิ่งเหล่านี้จะเป็นปัจจัยที่สามารถกระตุ้นต่อมการเรียนรู้ด้านภาษาของเราได้

และใครที่คิดว่าการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง เป็นเรื่องยากและไกลตัว ขอให้เปลี่ยนความคิดเลยค่ะ เพราะวันนี้เรามี เทคนิคเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองแบบง่ายๆที่จะช่วยให้การเรียนรู้ พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง กลายเป็นเรื่องง่ายและสนุกค่ะ จะมีเทคนิคอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

  1.ดูภาพยนตร์ และซีรีย์ต่างประเทศแบบ Subtitles

การดูภาพยนตร์และซีรี่ย์ต่างประเทศที่ตัวเองชื่นชอบ ถือเป็นสิ่งที่สร้างความสุข ความบันเทิงของใครหลายคน ดังนั้นในการเริ่มต้นฝึกภาษาอังกฤษเราควรที่จะดูหนังหรือซีรี่ย์ที่มีซับไตเติ้ลที่เป็นภาษาไทยก่อน เพื่อเราจะได้รู้ว่าตัวละครพูดหรือสนทนาอะไรบ้างและมีความหมายอย่างไร จากนั้นเราก็สามารถดูซ้ำอีกรอบแต่คราวนี้อาจจะต้องเปลี่ยนเป็นซับไตเติ้ลจากภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษแทน เพื่อที่เราจะได้รู้ทั้งวิธีการเรียงประโยคบทสนทนา และการเขียนคำศัพท์แต่ละคำในหนังหรือซีรี่ย์อย่างถูกต้องนั่นเองค่ะ

  2.ฟังเพลงสากลในสไตล์ที่เราชื่นชอบ

เพลงสากลถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คนไทยหันมาฝึกฝนภาษาอังกฤษกันถ้วนหน้า และศิลปินต่างชาติในยุคสมัยนี้ล้วนก็ทำเพลงที่มีเนื้อร้องและดนตรีที่ติดหูใครหลายๆ คน ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษได้อย่างอัตโนมัติ เพราะหากเราได้ฟังเพลงแล้วชอบ เราก็จะเริ่มหาเนื้อร้องของเพลง จนกลายเป็นว่าต้องหาความหมายของคำศัพท์หรือสำนวนที่อยู่ในเพลง โดยอาจถึงขั้นเรียนรู้เกี่ยวกับการวางรูปประโยคบทสนทนา และแกรมม่าภาษาอังกฤษเลยก็ว่าได้ 

  3.เล่นเกมส์ที่เกี่ยวกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษ

วิธีนี้คงอาจจะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ถูกใจใครหลายๆคนโดยเฉพาะคอเกมส์ทั้งหลาย แต่ไหนๆ ก็โปรดปรานการเล่นเกมส์เป็นที่สุดแล้ว ลองเปลี่ยนมาเล่นเกมส์ที่ฝึกทักษะภาษาอังกฤษกันบ้างดีกว่า เช่น เกมส์จำพวกเฉพาะเชาว์ปัญหาด้านภาษา หรือเกมส์ทายคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ซึ่งการเล่นเกมส์นอกจากจะช่วยให้ผ่อนคลายแล้ว ยังได้ฝึกภาษาอังกฤษไปในตัวด้วยนั่นเอง

  4.หมั่นอ่านบทความหรือหนังสือภาษาอังกฤษเป็นประจำ

วิธีนี้อาจจะเป็นวิธีที่ยากขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง แต่เชื่อว่าหากมีความพยายามและความขยันวิธีนี้ยังไงก็ได้ผลค่ะ! โดยอาจจะเริ่มจากการอ่านหนังสือที่ไม่ใช่หนังสือเรียน เช่น หนังสือการ์ตูนที่มีรูปภาพประกอบ สีสันสดใสน่าอ่าน จากนั้นก็ให้สลับกับการอ่านจำพวกบทความสั้นๆ 

  5.ฝึกพูดภาษาอังกฤษให้ตัวเอง และคนใกล้ตัวฟังเป็นประจำ

เป็นที่ทราบกันดีว่า หากเราเรียนภาษาอังกฤษแต่ไม่ได้ฝึกใช้ มันก็จะเปล่าประโยชน์และมีโอกาสลืมได้ ดังนั้นฝึกใช้มันซะ! ตั้งแต่ตอนนี้ โดยเริ่มจากพูดกับตัวเองบ่อยๆ ที่หน้ากระจก เน้นเรื่องการสนทนา การออกเสียง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับตนเองก่อน จากนั้นให้คุณขจัดความกลัวในเรื่องของความอายออกไป โดยให้คุณเพิ่มพูดกับคนใกล้ตัวก่อน 

   เป็นยังไงกันบ้างคะกับเทคนิคง่ายๆที่สามารถเรียนรู้ได้ตัวเอง แถมไม่ต้องจ่ายเงินเข้าคอร์สเรียนแพงๆเพื่อไปติวอีกต่างหาก เพียงคุณมีความพยายาม ขยันเรียนรู้และฝึกฝนตัวเองอยู่เสมอ และที่สำคัญต้องไม่กลัวที่จะนำภาษาอังกฤษไปใช้สื่อสารจริง

ภาพจาก : scholership.in.th

ภาพจาก : English Gang 

#เคล็ดลับต่างๆ #ไอเดียสุดเจ๋ง #ทริคในชีวิตประจำวัน #เทคนิคเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง