How To ป้องกันลูกพลัดหลงกับพ่อแม่

How To ป้องกันลูกพลัดหลงกับพ่อแม่

เมื่อคุณพ่อคุณแม่หรือคนในครอบครัวต้องพาลูกน้อยออกไปเปิดหูเปิดตานอกบ้าน หลายคนก็ย่อมเกิดความกังวลในความซุกซนตามวัยของเด็กปฐมวัยที่อาจซุกซนจนเดินไปไหนมาไหนแล้วพลัดหลงกันได้ ซึ่งหากเจอคนไม่ดีลักพาตัวไปก็ย่อมทำให้หัวใจของผู้เลี้ยงดูสลายลงไปง่าย ๆ

จากที่ควรจะเป็นวันแห่งครอบครัวซึ่งมีความสุขที่สุดในการสร้างความทรงจำดี ๆ กลับกลายมาเป็นวันแห่งความวุ่นวายและเสียใจมาก เช่นนั้นก็ควรรู้ไว้ อย่าประมาทและหาทางป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า วันนี้เราจึงนำวิธีป้องกันลูกไม่ให้พลัดหลงกับพ่อแม่ จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกัน

ป้องกันการพลัดหลงของลูกโดยจับมือไว้ตลอดเวลา

ในสมัยเด็ก ๆ คุณพ่อคุณแม่มักจะชอบจูงมือเราไว้ตลอดเวลาไม่ให้ห่างออกจากตัว ยิ่งเวลาข้ามถนนหรือไปในที่เสี่ยง ๆ พวกท่านก็มักจะออกแรงจับให้แน่นขึ้น เหตุผลก็เพราะพวกท่านกลัวว่าเด็กอย่างเราจะเห็นสิ่งรอบตัวที่ถูกใจและสะบัดมือวิ่งหนีจนเกิดอันตรายพลัดหลง

หรือบางทีก็อาจถูกกลุ่มคนที่แออัดชนจนทำให้มือที่จับไม่แน่นพอเผลอหลุดออกและกลืนเราหายไปกับคนอื่น ๆ จนหาไม่เจอได้ การไม่ปล่อยมือออกจากลูกของคุณจึงเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการป้องกันการพลัดหลง หากจำเป็นต้องปล่อยมือออกก็เน้นย้ำกับเด็กเสียก่อนว่าให้จับเสื้อไว้คุณไว้ ถ้าเป็นเด็กดีทำตามจะมีรางวัล

ป้องกันการพลัดหลงของลูกโดยผูกลูกโป่งไว้ที่ข้อมือ

เด็กปฐมวัยมักจะชอบลูกโป่งเพราะเป็นหนึ่งในของเล่นและของที่ระลึกประจำสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งมีลวดลายโดดเด่น สีสันก็สวยงาม ไม่ว่าเด็กคนไหนก็อยากจะขอให้คุณพ่อคุณแม่ซื้อให้และนำกลับไปเล่นที่บ้านต่ออยู่แล้ว นี่ล่ะคือโอกาสดีที่คุณจะได้ใช้ลูกโป่งให้เป็นประโยชน์ในการป้องกันการพลัดหลงระหว่างคุณกับลูก

โดยเมื่อซื้อมาแล้วให้นำเชือกลุกโป่งไปผูกไว้กับข้อมือเด็ก ผูกให้แน่นแต่อย่าให้รัดมือเขานะ เวลาพลัดหลงกันความลอยสูงของลูกโป่งจะได้ช่วยให้คุณรู้ว่าลูกหายไปอยู่จุดใด เพราะเด็กตัวเล็ก หายาก จึงต้องอาศัยสัญลักษณ์กันสักหน่อย

ป้องกันการพลัดหลงของลูกโดยให้เด็กใส่รองเท้ามีเสียง

เวลาไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ หลายคนคงเคยเห็นหลายครอบครัวที่พาลูกน้อยมาเที่ยว เวลาเด็กเดินก็มักจะมีเสียงของร้องเท้าเด็กปฐมวัยดังเหมือนเสียงบีบลม “ปี๊ด ๆ ” ดูน่ารักซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีป้องกันการพลัดหลงกับลูกของคุณพ่อคุณแม่โดยการให้เด็กใส่รองเท้ามีเสียงเพื่อที่เวลาเด็กแอบเดินไปไหนมาไหนจะได้ยินกันทั่วถึงและจับได้ทัน

ยังไงก็ลองนำวิธีนี้ไปใช้ดูนะคะคุณพ่อคุณแม่ รับรองว่าลูกน้อยจะไม่เล่นซนจนพลัดหลงกับคุณในที่สาธารณะแน่นอน ยิ่งวิธีใช้ลูกโป่งยิ่งเหมาะมากที่สุด เพราะไม่ว่าอยู่ที่ไหน เบื่ออย่างไรขอแค่มีของเล่นก็สยบเด็กได้แล้ว

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ป้องกันลูกพลัดหลง #เคล็ดลับต่างๆ #ไอเดียสุดเจ๋ง #ทริคในชีวิตประจำวัน