How to เขียนนิยายฉบับมือใหม่

How to เขียนนิยายฉบับมือใหม่

  สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นเขียนนิยายในช่วงแรกๆ คุณอาจจะยังจับต้นชนปลายไม่ถูก ไม่รู้ว่าควรเริ่มต้นจากส่วนไหนหรือควรจบที่ตรงไหน วันนี้เราจึงนำ How to เขียนนิยายฉบับมือใหม่ มาฝากนักเขียนนิยายมือใหม่กันค่ะ รับองว่าถ้าหากคุณมีความพยายามและพร้อมที่จะเรียนรู้ไปกับมัน การเขียนนิยาย สักหนึ่งเรื่อง คงจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป  เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่าจะมีเคล็ดลับดีๆอะไรบ้าง

  1.ตั้งเป้าหมาย

คุณควรคิดว่า กำลังทำอะไรอยู่ทั้งกับตัวคุณเองและผู้อ่าน หากคุณรู้ว่าหนังสือเป็นรูปแบบใดตั้งแต่แรก คุณก็จะรู้ว่าควรตั้งเป้าไว้ที่อะไร สามารถเขียนสิ่งที่คุณรัก และสามารถเขียนสิ่งที่จะดึงดูดผู้ชมได้ด้วย

  2.หาแรงจูงใจ

มุ่งประเด็นไปที่ความสนใจหรือความอยากรู้อยากเห็นเป็นขั้นตอนแรกในการค้นหาความคิด เมื่อคุณเริ่มสังเกตเห็นแล้ว คุณจะสามารถดำเนินการขั้นต่อไปได้ เมื่อปรับแต่งความอยากรู้อยากเห็นและเริ่มเขียนความคิดลงไปแล้ว คุณจะพบว่า สิ่งเหล่านี้รวมกันเป็นเรื่องราวที่เป็นไปได้เพราะประกายไฟถูกจุดติดแล้วนั่นเอง

  3.เขียนให้เป็นเรื่องราว

แม้ว่าคุณจะอ่านหนังสือมาแล้วหลายพันเล่ม แต่ยังคงเป็นการยากที่จะเขียนนิยายเรื่องราวให้ผู้อ่านชื่นชอบ สิ่งสำคัญคือ คุณต้องเข้าใจพื้นฐานของโครงสร้างเรื่องราวเป็นอันดับแรก

  4.พล็อตเรื่องชวนติดตาม

พล็อตเรื่องและฉาก เป็นประสบการณ์ของตัวละคร และถ้า การเขียนนิยาย ของคุณเข้าใกล้อารมณ์ของตัวละครเอกมากเท่าไหร่ ผู้อ่านก็จะมีอารมณ์ร่วมกับเรื่องราวมากขึ้นเท่านั้น

  5.ผู้อ่านมีส่วนร่วมในตัวละคร

หากคุณต้องการให้ผู้อ่านใช้เวลาอันมีค่ากับหนังสือของคุณ คุณต้องเขียนตัวละครที่ทำให้พวกเขามีส่วนร่วม เพื่อดึงดูดความสนใจให้อยากรู้ว่า จะเกิดอะไรขึ้นต่อไปในโลกของตัวละคร กำหนดมุมมองที่คุณเขียนผ่านตัวละครและนี่เป็นสิ่งสำคัญเพราะทุกเรื่องมีมุมมองที่แตกต่างกัน

  6.เริ่มต้นจากร่างความคิด

ฉบับร่างแรกของนิยายไม่จำเป็นต้องเยี่ยมยอด ปล่อยความคิดให้โลดแล่น เพราะส่วนที่ยังไม่ได้ขัดเกลาอาจกลายมาเป็นส่วนที่จับใจที่สุดของเรื่องในฉบับร่างถัดไปก็ได้

  7.แก้ไขต้นฉบับ

วิธีที่ดีที่สุดในการปรับปรุง การเขียนนิยาย ของคุณคือ การทำงานร่วมกับบรรณาธิการเกี่ยวกับต้นฉบับของคุณ การแก้ไขมีหลายประเภท ได้แก่การแก้ไขเรื่องราวหรือการแก้ไขเนื้อหา ในการตรวจสอบว่าโครงสร้าง การเขียนนิยาย เรื่องนี้ของคุณมีลักษณะอย่างไร ตัวละครของคุณมีส่วนร่วมหรือไม่ หรือพล็อตของคุณมีช่องโหว่ขนาดใหญ่เพียงใด คุณจะได้รับรายงาน พร้อมรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการปรับปรุงแก้ไข ซึ่งการแก้ไขเรื่องราว ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการปรับปรุงงานของคุณและคุ้มค่ากับการลงทุน

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ How to เขียนนิยายฉบับมือใหม่ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้  เราเชื่อว่ามีประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับนักเขียนมือใหม่ไฟแรงที่กำลังอยากเริ่มต้น เราเชื่อว่าหากคุณมุ่งมั่นและมีความพยายาม คุณต้องเป็นคนที่ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

#Howtoเขียนนิยาย #นิยาย #เคล็ดลับต่างๆ