3 ไอเดียศิลปะจากพลาสติกกันกระแทก

3 ไอเดียศิลปะจากพลาสติกกันกระแทก

พลาสติกกันกระแทกหรือที่หลายคนอาจรู้จักกันในชื่อ “บับเบิ้ล” คือพลาสติกใสที่ถูกทำให้มีช่องวางวงกลมเล็ก ๆ หลาย ๆ ช่องซึ่งข้างในมีอากาศอัดอยู่นั่นเอง พลาสติกกันกระแทกนั้น หน้าที่ก็ตรงตัวตามชื่อของมัน นั่นคือการกันกระแทกและปกป้องสิ่งของที่เรานำพลาสติกกันกระแทกนี้ห่อไว้ เพื่อไม่ให้แตกหัก ชำรุดหรือเสียหายมีตำห

นิ แต่ขณะนี้นั้น คงมีหลายคนไม่น้อยที่สั่งของออนไลน์เป็นชีวิตจิตใจ แล้วยิ่งสถานการณ์ตอนนี้ที่ไม่มีใครอยากออกจากบ้านแล้วด้วยนั้น ก็คงช็อปออนไลน์ไม่เว้นวัน เพราะสะดวกและง่ายดาย ไม่ต้องออกไปเสี่ยงกับเชื้อไวรัสและแสงแดดร้อน ๆ และสิ่งที่มักแถมมานอกจากกล่องพัสดุแล้วก็คือเจ้าตัวพลาสติกกันกระแทกนี้นั่นเอง บางคนทิ้ง บางคนบีบเล่นก่อนค่อยทิ้ง แต่วันนี้เราจะมายกระดับพลาสติกกันกระแทกให้กลายเป็นงานศิลปะชิ้นโบว์แดงหลังจากหมดหน้าที่ของมันไปแล้วกันค่ะ

1.ฉีดสีแทนที่อากาศในพลาสติกกันกระแทก

ไอเดียอาจจะไม่เหมาะกับการนำมาพาสอนเด็ก ๆ เล่นนัก เพราะอุปกรณ์สำคัญของการฉีดสีเข้าไปในพลาสติกกันกระแทกนั้นก็คือ “เข็มฉีดยา” เพราะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเล็ก ทำให้เวลาเจาะเข้าไปในพลาสติกกันกระแทกแล้วฉีดสีลงไป สีจะไม่ไหลออกมานั่นเอง แต่หากผู้ใหญ่คนไหนสนใจไอเดียนี้ ทางเราก็ขอแนะนำเลยค่ะ

เพราะเมื่อฉีดสีลงไปเรื่อย ๆ ในวงกลมของพลาสติกกันกระแทกแต่ละอัน เมื่อมองภาพรวมแล้ว ก็จะได้เป็นรูป ๆ หนึ่งออกมากันเลย จัดว่าเป็นศิลปะที่ท้าทายความสามารถและความคิดสร้างสรรค์เป็นอย่างมากค่ะ แต่หากใครพึ่งเริ่มหัดทำ ยังไม่ใช่มือโปร ก็ลองฝึกทำรูปง่าย ๆ เช่น รูปดอกไม้ ของใช้ต่าง ๆ การไล่เฉดสี เป็นต้นไปก่อน เมื่อคล่องมือก็เริ่มทำรูปที่มีความยากขึ้นมาเช่น อาหาร ขนมหวาน  ผักผลไม้ ของกุ๊กกิ๊กและคนเป็นต้น

2.แป้นพิมพ์สีจากพลาสติกกันกระแทกบนลูกกลิ้ง

และอุปกรณ์เพิ่มเติมสำหรับไอเดียนี้ที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ “ลูกกลิ้ง” นั่นเอง เพื่อความสะดวกสบายในการพิมพ์ โดยลูกกลิ้งในครั้งนี้นั้นก็ไม่ใช่ลูกกลิ้งที่ไว้ทาสีบ้านแต่อย่างใด แต่เป็นลูกกลิ้งที่เด็ก ๆ ไว้ใช้เกลี่ยแป้นโดหรือดินน้ำมัน เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นลูกกลิ้งของเล่นเด็กจ้า ฮ่าฮ่า และแน่นอนว่าไอเดียนี้เด็กสามารถทำได้ แถมเสริมจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย เริ่มด้วยการวาดภาพไว้แต่ยังไม่ต้องระบายสีนะ

แล้วนำพลาสติกกันกระแทกไปติดไว้ที่ลูกกลิ้ง โดยพลาสติกกันกระแทกด้านที่มีวงกลมนูนออกมาหันออกและนำไปทาสี จากนั้นก็นำไปกลิ้งทาสีลงบนภาพวาดนั้นได้เลย  สีในภาพก็จะเป็นจุด ๆ เหมือนรอยนูนจากการอัดอากาศของพลาสติกกันกระแทก ง่าย สะดวก ไม่เลอะเทอะ เหมาะมากกับนำไปเป็นกิจกรรมเล่นกับเด็ก ๆ ในบ้านเพื่อสร้างเวลาครอบครัว

3.รูปดูมีมิติขึ้นมาเพราะพลาสติกกันกระแทก

ไอเดียนี้ง่ายมาก ๆ เด็กก็สามารถทำได้แต่ควรมีผู้ใหญ่อยู่ด้านข้าง โดยการที่เราจะร่างภาพไว้ แล้วตัดพลาสติดกันกระแทกให้มีขนาดและรูปทรงที่ตรงกับส่วนของรูปภาพที่เราอยากให้มันดูนูนขึ้นมา จากนั้นนำพลาสติกกับกระแทกแปะลงไปได้เลยจ้า จากนั้นก็นำสีน้ำหรือสีอื่น ๆ ที่มีเนื้อเหลวมาทาทับพลาสติกกันกระแทกลงไปอย่างเบามือ และระบายสีรูปส่วนอื่นเพิ่มเติมเพื่อให้สมบูรณ์มากขึ้น เพียงเท่านี้ ทุกคนก็จะได้รูปวาดศิลปะแบบสามมิติจากพลาสติกกันกระแทกกันแล้วค่ะ ง่ายแต่ทำออกมาสวยมากค่ะ

#ไอเดียสุดเจ๋ง #ทริคในชีวิตประจำวัน #พลาสติกกันกระแทก