การลดน้ำหนัก ได้อย่างยั่งยืน

การลดน้ำหนัก ได้อย่างยั่งยืน

การลดน้ำหนัก ที่จะทำให้เราเป็นคนในกลุ่ม ที่ลดน้ำหนักลงมาได้อย่างยั่งยืน ซึ่งสิ่งสำคัญ คือ เราจะต้องทำให้ถูกวิธี  หากไม่อยากเป็นคนที่ยิ่งอดอาหาร ยิ่งอ้วน ยิ่งตั้งใจลดน้ำหนัก ยิ่งอ้วนกว่าเดิม เพราะฉะนั้นถ้าอยากผอมแบบถาวร ผอมแบบไม่กลับมาอ้วนอีก ต้องรู้จักศึกษาวิธีการ การลดน้ำหนัก ที่ถูกต้องอย่างจริงจัง 

เคล็ดลับที่ดี ในการ การลดน้ำหนัก ให้ได้อย่างถาวร

การลดน้ำหนัก  อันดับแรกต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน ซึ่งสามารถทำได้จริง ในระยะเวลาที่เหมาะสม เช่น ตั้งใจลดไขมันให้ได้ 2-4 กิโลกรัม ในระยะเวลา 2 เดือน ไม่ใช่ 2 สัปดาห์ หรือไม่ใช่ตั้งเป้าหมายแค่อยากหุ่นดี อยากกระชับขึ้น หรืออยากรูปร่างดีขึ้น

เพราะการตั้งเป้าหมายที่ไม่สามารถทำได้จริงทำให้เราล้มเลิกได้ง่าย หรือการตั้งเป้าหมายที่ไม่ชัดเจนก็ส่งผลต่อแรงจูงใจหรือแรงกระตุ้นที่ไม่มากพอ ดังนั้นการกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน มีแผนระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว จะทำให้เราไปถึงเป้าหมายได้ง่ายขึ้น

ลำดับต่อมาของการลดน้ำหนัก ลดไขมัน คือ การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตที่ไม่ดี สร้างพฤติกรรมที่ดีให้สอดคล้องกับการดำเนินชีวิต โดยจะต้องทำให้ได้อย่างต่อเนื่องในระยะยาว เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะต้องปรับเปลี่ยน พฤติกรรมที่จะต้องสร้าง ต้องไม่ใช้ความพยายามมากจนเกินไปหรือต้องไม่เครียดมากจนเกินไป เราถึงจะทำได้อย่างสม่ำเสมอ

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในการลดน้ำหนัก ลดไขมัน คือ ต้องมีความรู้ ความเข้าใจในธรรมชาติของร่างกาย การลดน้ำหนัก ลดไขมันอย่างรวดเร็ว หรือการใช้วิธีลัด มีแนวโน้มที่จะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะทำให้ระบบเผาผลาญของร่างกายลดลง ทำให้ลดน้ำหนัก

ลดไขมันได้ยากขึ้นในอนาคต อีกทั้งยังทำให้ความแข็งแรงของร่างกายลดน้อยลงอีกด้วย ทั้งนี้การลดน้ำหนัก ลดไขมันที่ดีที่ยั่งยืน จะต้องยึดติดกับเป้าหมายระยะยาว การลดไขมันที่ดีจะอยู่ที่ 0.4-0.8% ของน้ำหนักตัวต่อสัปดาห์ หรือมากที่สุดคือ 1% ของน้ำหนักตัวต่อสัปดาห์

คนที่ต้องการลดน้ำหนัก ลดไขมันได้สำเร็จ และรักษาผลลัพธ์ได้ ต้องมีการควบคุมอาหารพร้อมกับออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งในท่าทางการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมัดใหญ่เป็นหลัก ด้วยน้ำหนักและท่าทางที่เหมาะสมอย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ และคาร์ดิโอที่ความหนักปานกลาง (มีอาการเหนื่อยหอบเล็กน้อย) อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์

หรืออาจค่อย ๆ เพิ่มระยะเวลาและความหนักขึ้นไปได้เรื่อย ๆ ซึ่งกิจกรรมที่แนะนำควรเป็นกิจกรรมที่ทำได้อย่างต่อเนื่อง เช่น เดินเร็ว เดินชัน วิ่ง ปั่นจักรยาน เต้น ว่ายน้ำ หรือกิจกรรมอะไรก็ได้ที่เราชอบและสนุกที่ได้ทำ

(ขอบคุณภาพประกอบ  : https://today.line.me  )

#การลดน้ำหนัก #เคล็ดลับต่างๆ #ไอเดียสุดเจ๋ง