How to แต่งตัวไปสัมภาษณ์งาน

How to แต่งตัวไปสัมภาษณ์งาน

  ใครว่าการแต่งกายไปสัมภาษณ์งานไม่สำคัญ บอกเลยว่าแต่งตัวดี มีชัย ไปกว่าครึ่ง ในเรื่องของการแต่งตัวคือ First Impression หรือ ความประทับใจแรกพบที่เกิดขึ้นระหว่าง HR และผู้มาสัมภาษณ์ เพราะนอกจากกริยาท่าทาง และมารยาทแล้ว อีกหนึ่งอย่างที่แสดงให้เห็นว่าเรามีความละเอียดและใส่ใจมากน้อยก็คือ การแต่งกายนั้นเอง ด้วยเหตุนี้เรา จึงนำ How to แต่งตัวไปสัมภาษณ์งานมาฝากทุกคนค่ะ ซึ่งจะเป็นเทคนิคที่สามารถใช้ได้ทั้ง ผู้ชาย และ ผู้หญิง เพื่อให้ทุกคนสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการเลือกเครื่องแต่งกายที่เหมาะสมนั่นเองค่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปดูกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1.แต่งกายสุภาพ

การแต่งกายสุภาพเป็นการแสดงออกถึงมารยาทพื้นฐานในการสมัครงาน และเสริมความน่าเชื่อถือให้กับผู้สมัคร การแต่งกายให้สุภาพจึงเป็นสิ่งที่ผู้สมัครคำนึงถึงเป็นอันดับแรกเสมอ 

สำหรับผู้หญิง – ผู้หญิงสามารถใส่ได้หลากหลาย ทั้งการจับคู่เสื้อกับกระโปรงหรือกางเกงขายาว หรือจะใส่เดรสก็ได้ สำหรับการใส่สูทก็ไม่ได้มีข้อกำหนดตายตัว ขึ้นอยู่กับผู้สมัครว่าอยากได้ลุคที่ดูภูมิฐานมากน้อยแค่ไหน อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงการแต่งกายที่เปิดเผยจนเกินไปเพราะจะเป็นการแต่งกายที่ไม่เหมาะ ไม่ถูกกาลเทศะ โดยไม่ควรใส่กางเกงขาสั้น หรือกระโปรงที่สั้นมากจนเกินไป หากใส่สายเดี่ยวควรมีเบลเซอร์หรือสูทคลุมทับเสมอ และไม่ควรแต่งกายลำลองจนเกินไป เช่น การใส่เสื้อยืด ใส่เสื้อลายการ์ตูน สีที่ใช้ควรเป็นสีที่ไม่ฉูดฉาด สำหรับรองเท้าสามารถใส่ได้ทั้งส้นสูงและส้นแบนแต่ควรเป็นรองเท้าหุ้มส้น

สำหรับผู้ชาย – สำหรับผู้ชาย การแต่งกายพื้นฐานจะเป็น เสื้อเชิ้ตแขนยาว กางเกงสแล็ค เข็มขัด และรองเท้าหนัง โดยอาจเพิ่มเนคไทและสูท เพื่อสร้างความภูมิฐานได้ โดยดูตามความเหมาะสมของตำแหน่งและองค์กรที่สมัคร สำหรับโทนสีที่แนะนำสำหรับการสัมภาษณ์งาน น้ำเงิน ดำ เทา ขาว เบจ

2.แต่งกายสะท้อนบุคลิก

ผู้สมัครควรเลือกชุดที่มีความเป็นตัวตนของเราอยู่ในนั้นบ้าง เพื่อสะท้อนความเป็นตัวเองให้ผู้สัมภาษณ์สามารถจดจำบุคลิกเราได้ และยังช่วยเสริมความมั่นใจในการสัมภาษณ์ให้กับตนเองด้วยค่ะ

3.แต่งกายให้เหมาะกับสายงานและองค์กรที่ไปสัมภาษณ์

การทำงานในสายงานและองค์กรที่ต่างกัน ก็มีระดับความเป็นทางการของการแต่งกายที่ต่างกันไป และมีเกณฑ์ในการประเมินที่แตกต่างกัน คุณอาจต้องทำการวิเคราะห์ว่าการแต่งกายไปสมัครงานยังองค์กรนั้นๆ ต้องการลุคอย่างไร

บางอาชีพที่ต้องการความน่าเชื่อถือสูง ผู้สมัครควรแต่งกายอย่างเป็นทางการมาก เช่น อาชีพด้านการเงิน ที่ปรึกษา ผู้บริหาร การสมัครงานในสถาบันการเงิน สถาบันการศึกษา ผู้สมัครชายควรใส่สูทผูกไทด์ ผู้หญิงควรเลือกใส่กระโปรงมากกว่ากางเกง

แต่หากไปสมัครงานในองค์กรหรืออาชีพที่เป็นสายครีเอทีฟ สายแฟชั่น งาน PR องค์กรเหล่านี้อาจจะประเมินรสนิยมของผู้สมัครที่สะท้อนออกมาจากการแต่งกายด้วย ดังนั้นเราอาจต้องเปลี่ยนการแต่งกายให้สร้างสรรค์ขึ้นสักนิด เช่น ผู้ชายเปลี่ยนจากสูทที่ทางการมากๆ เป็นสูทกึ่งลำลอง มีการ mix & match คู่สีโทนสุภาพ เช่น สีน้ำเงิน ขาว ครีม หรือ ดำ สำหรับผู้หญิง อาจลองเลือกชุดคัทติ้งสวย หรือที่มีดีเทลขึ้นสักนิด มาจับคู่กับเบลเซอร์และเครื่องประดับเก๋ๆ ก็จะสามารถสร้างลุคกึ่งทางการที่ดูทันสมัยและน่าเชื่อถือไปพร้อมๆ กัน  

และนี่ก็เป็นขั้นตอนง่ายๆที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับตัวเอง และนอกเหนือจากเรื่องบุคคลิกภาพ และการแต่งกายแล้ว ความมั่นใจก็เป็นอีกสิ่งที่ผู้สมัครงานทุกคนควรจะมีในการสัมภาษณ์งาน ไม่ว่าจะเป็นความมั่นใจในการตอบคำถาม ที่ดูเป็นธรรมชาติ และตรงประเด็น การสบตาผู้สัมภาษณ์ในขณะพูด รวมถึงมีรอยยิ้มที่สดใส พร้อมกับการแสดงออกให้เห็นถึงศักยภาพของเรา ว่าเหมาะสมที่จะทำตำแหน่งนี้ และพร้อมที่จะเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณผ่านการสัมภาษณ์งานด้วยนะคะ

#แต่งตัวไปสัมภาษณ์งาน #How to แต่งตัว #เคล็ดลับต่างๆ