เคล็ดลับการเก็บมะนาวใช้ได้นานเป็นปี

เคล็ดลับการเก็บมะนาวใช้ได้นานเป็นปี

คุณเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหา เรื่องใช้มะนาวไม่ทัน เพราะเก็บไว้แล้วเน่า หรือเหลืองบ้างไหม ?มะนาวเป็นสินค้าทางการเกษตรที่มีราคาขึ้นลงหลายครั้งใน 1 ปี โดยเฉพาะเวลาที่มีราคาแพงก็จะแพงได้ถึงลูกล่ะ 5 บาท แต่มะนาวก็เป็นส่วนผสมสำคัญของอาหารไทยในทุกๆครัวเรือน ในเวลาที่ทะนาวราคาถูกพ่อบ้านแม่บ้านหลายบ้านก็พยายามซื้อเก็บไว้ แต่ก็เจอกับปัญหามะนาวเหลือง มะนาวเน่าก่อนที่จะนำมาใช้ ครั้งนี้เราจึงนำเอาเคล็ดลับการเก็บมะนาวไว้ให้นานเป็นปีโดยที่ไม่เหลืองไม่เน่า ผ่าออกมาใช้แล้วยังให้รสชาติและกลิ่นหอมที่ไม่เปลี่ยนแปลง ไปดูกันค่ะว่า เราเอาเคล็ดลับอย่างไรมาฝากคุณ

วิธีการเก็บรักษามะนาวไว้ใช้ให้นาน

1.เมื่อได้มะนาวมา ห้ามนำมะนาวไปล้างน้ำเด็ดขาด เพราะจะทำให้มะนาวเน่าได้ง่าย แต่ให้นำกระดาษทิชชูชุบน้ำพอหมาด แล้วนำมาเช็ดลูกมะนาว แล้วผึ่งลมไว้ให้แห้ง

2.เมื่อลูกมะนาวสะอาดและแห้งดีแล้วให้นำมะนาวใส่ถุงพลาสติกสำหรับใส่แกงลงไปให้ถึงปลายถุงโดยให้ผิวมะนาวแนบกับถุงพลาสติกให้มากที่สุด ไล่ลมออกแล้วใช้หนังยางรัดลูกมะนาวกับถุงพลาสติกให้แน่นเป็นตุ้ม และถ้าพื้นที่ของถุงพลาสติกยังเหลือให้นำมะนาวลูกต่อไปใส่ตามลงโดยใดยให้แนบกับเนื้อถุงพลาสติกเหมือนลูกแรก แล้วมันยางเป็นตุ้มที่ 2 ถ้าพื้นที่ยังเหลือก็ทำเหมือนเดิมจนใส่ลูกมะนาวไม่ได้แล้ว

3.ถ้าไม่มีถุงพลาสติกใส่อาหาร ให้ใช้พลาสติกถนอมอาหารแทน โดยนำแผ่นพลาสกติกถนอมอาหารดคลี่ออก แล้วเอามะนาววางเรียงในระยะๆ โดยให้มีระยะของแต่ละลูกห่างกันเล็กน้อย จากนั้นหุ้มลูกมะนาวด้วยพลาสติกถนอมอาหาร แล้วตัดแผ่นพลาสติกถนอมอาหารในขนาดที่สามารถหุ้มลูกมะนาวมิด แล้วบิดพลาสติกถนอมอาหารหุ้มมะนาวเป็นลูกๆไม่ให้ลูกมะนาวชนกัน ทำแบบนี้จนมะนาวหมด

4.นำลูกมะนาวที่บรรจุในถุงพลาสติกแบบใดแบบหนึ่งเรียกร้อยแล้วใส่ภาชนะมีฝาปิด แล้วเก็บใส่ตู้เย็น เมื่อไหร่ที่ต้องการใช้ก็นำมาใช้ทีละลูก รับรองว่ามะนาวจะยังเขียว และให้รสชาติ และกลิ่นหอมเหมือนซื้อมาใหม่ๆเลยล่ะ  แต่อย่าลืมล่ะเมื่อหยิบใช้ลูกไฟนอย่าให้ลูกที่เหลือหลุดออกจากถุงพลาสติกและโดนลมอย่างเด็ดขาด 

เคล็บลับง่ายๆเพียงเท่านี้คุณก็สามารถจะเก็บรักษามะนาวไว้ใช้ได้นาน ไม่ต้องกลัวมะนาวเน่า มะนาวเหลือง หรือมะนาวแพง แล้วรสชาติอาหารของคุณก็จะไม่ขาดรสเปรี้ยวที่คุ้นเคย รู้แล้วก็อย่าลืมแบ่งปันเคล็ดลับนี้ให้กับเพื่อนบ้านหรือคนรู้จักด้วยล่ะ

#เคล็ดลับการเก็บมะนาว #เคล็ดลับต่างๆ #ไอเดียสุดเจ๋ง