5 วิธีรับมือกับความผิดหวัง ที่เกิดขึ้นในชีวิต

5 วิธีรับมือกับความผิดหวัง ที่เกิดขึ้นในชีวิต

ในชีวิตของคนเรา มีเรื่องราวต่างๆ มากมาย สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้ามาในชีวิต ทั้งความสุข ความทุกข์ สมหวัง ผิดหวัง ทุกอย่างเกิดขึ้นได้เสมอ สิ่งที่จะทำได้คือการรู้เท่าทันสิ่งเหล่านี้ และหาวิธีรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้น วันนี้เรามีวิธีรับมือกับความผิดหวังมาฝากกัน จะมีวิธีไหนบ้างไปดูกันเลยค่ะ 

1.สงบจิต สงบใจ และพยายามมองบวก 

เป็นเรื่องปกติธรรมดา ที่คนเรานั้นจะรู้สึกหวั่นไหวเมื่อมีเรื่องราวต่างๆมากระทบกระเทือนจิตใจ เพราะเราเป็นมนุษย์มีความรู้สึก มิจิตใจ แต่หากเกิดเรื่องราวต่างๆขึ้นมา สิ่งแรกเราควรสงบจิตใจ เอาชนะความรู้สึกเศร้า  เสียใจนั้นให้ได้ และที่สำคัญควรมองทุดอย่างในแง่บวก อย่าคิดแต่ว่าเราสูญเสียอะไรไป แต่ควรคิดว่าเราได้อะไรจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ อย่ามัวแต่โทษตัวเอง เพราะนั่นจะทำให้ไม่สามารถไปต่อได้ วนเวียนอยู่กับความรู้สึกเดิมๆซ้ำไปซ้ำมา

2. ระบายความในใจออกมาเสียบ้าง 

บางสิ่งบางอย่างมันอัดอั้น ตันใจ มากเกินกว่าที่จะเก็บความรู้สึกเอาไว้คนเดียวได้ ก็ลองระบายออกไปให้คนอื่นที่ไว้ใจ ฟังบ้าง บางครั้งเขาอาจไม่ได้ช่วยอะไรมาก แต่บางทีแค่มีใครสักคนรับฟัง ก็ช่วยให้ความทุกข์บรรเทาเบาบางลงได้ และคุณอาจจะได้คำแนะนำดีๆกลับมาปรับใช้ในชีวิตได้โดยไม่คาดคิดอีกด้วย 

3. มองหาคุณค่าในตัวเอง

ความผิดพลาด หรือความผิดหวังในชีวิต ไม่ได้เป็นตัวตัดสินว่าเราไร้ค่า คนทุกคนล้วนมีคุณค่าในตัวเองด้วยกันทั้งสิ้น เรายังมีความสามารถทำอะไรต่างๆได้มากมาย อย่าดูถูกตัวเอง เพราะบางครั้งความผิดหวังเหล่านั้นอาจเกิดจากสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ ซึ่งนั่นไม่ใช่ความผิดของเราเสีย ท้อได้ แต่เพื่อพักให้หายเหนื่อย แล้วกลับมาลุกขึ้นสู้อีกครั้ง สร้างพลังบวกให้กับตัวเองเยอะๆ แล้วจะได้พบสิ่งดีๆอย่างแน่นอน

4. ดูแลสุขภาพให้ดี 

ความผิดหวัง ก่อให้เกิดความทุกข์ ความตึงเครียด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ ไม่คุ้มค่าเลยที่จะเอาสุขภาพไปแลกด้วย ควรดูแลตัวเองให้ดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เมื่อกาย และใจพร้อม ต่อให้เกิดปัญหาใดๆ เราก็พร้อมที่จะรับมือกับทุกสถานการณ์ค่ะ

5. เดินหน้าต่อไปเพื่อความสำเร็จ

จงมองที่เป้าหมาย ความสำเร็จที่รอเราอยู่ มองทุกปัญหาอย่างเข้าใจ เกิดขึ้นมาได้ ก็ย่อมแก้ได้เช่นกัน ความผิดหวังที่เกิดขึ้น ไม่ใช่จุดสิ้นสุดของชีวิตเสียหน่อย  ให้เวลาตัวเองได้คิดทบทวน ให้ร่างกายและจิตใจเข้มแข็ง พร้อมที่จะก้าวเดินต่อไปข้างหน้าอย่างแข็งแกร่ง ในโลกนี้ยังมีสิ่งต่างอีกมากมาย อย่าให้ความผิดหวังมาบดบังโอกาสที่จะได้พบเจอสิ่งดีๆในวันข้างหน้านะคะ

ความผิดหวัง ไม่ใช่เรื่องที่หน้ากลัว เพราะหากเรามุ่งมั่นตั้งใจจริง ย่อมไปสู่ความสำเร็จได้ ขอเพียงอย่าทิ้งความฝันไว้กลางทาง อาจพบเจออุปสรรค ให้คิดเสียว่านั่นเป็นรสชาติของชีวิต เพราะสิ่งที่รอเราอยู่นั้นมีคุณค่าและสวยงาม ควรค่าแก่ความพยายามของเราอย่างแน่นอนค่ะ

#ไอเดียสุดเจ๋ง #เคล็ดลับต่างๆ #วิธีรับมือกับความผิดหวัง