เทคนิคเลือกสีผ้าม่าน

เทคนิคเลือกสีผ้าม่าน

  ในเรื่องของการเลือกสีผ้าม่านเมื่อยุคสมัยมีการเปลี่ยนแปลง ผู้คนเริ่มมีความรู้ความเข้าใจที่หลากหลากหลาย ความชอบและ สไตล์ของแต่ละคน ประกอบกับสถานที่และความเหมาะสมทำให้การเลือกสีผ้าม่านมีการเปลี่ยนแปลง แต่การเลือกสีผ้าม่าน ยังไม่มีกฏเกณฑ์ตายตัวเสมอไป แต่สำหรับผู้เริ่มต้น เรามีเทคนิคเลือกสีผ้าม่านมากฝากค่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปดูกันดีกว่าค่ะว่ามีเทคนิคอะไรบ้าง

  1.การเลือกผ้าม่านห้องรับแขก

ห้องรับแขกเป็นห้องที่ใช้งานบ่อยมากที่สุด และเป็นห้องที่ต้องใช้ต้อนรับแขกหรือผู้มาติดต่อเยี่ยมเยือน การตกแต่งที่สวยงาม ยังเป็นการบ่งบอกถึงรสนิยมของเจ้าของบ้าน อาจจะเลือกผ้าม่านที่มีลายบ้างก็ได้ และสีของผ้าม่านก็อาจเข้มขึ้นมาตามบรรยากาศ และสภาพแวดล้อมเช่นถ้าห้องที่กว้างและสูงโปร่ง มีการจัดวางเฟอร์เจอร์ไม่แน่นมาก ก็ไม่มีปัญหาสำหรับการใช้ผ้าม่านที่มีโทนสีเข้มหรือแบบที่มีลาย  

  2.การเลือกผ้าม่านห้องนอน

ห้องนอนก็เป็นอีกห้องที่ต้องให้ความสำคัญเช่นกัน การเลือกผ้าม่านสำหรับห้องนอน ซึ่งเป็นห้องส่วนตัว สามารถเลือกสไตล์ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกแบบผ้าม่านหรือเลือกสี ให้เลือกที่เราชอบเป็นอันดับแรก สีที่ถูกโฉลกกับเรา ด้วยห้องนอนถือเป็นห้องส่วนตัวเป็นตัวเราจริงๆ สามารถสร้างความเป็นตัวและแสดงความเป็นตัวตนของเราได้อย่างเต็มที่

  3.การเลือกผ้าม่าน ห้องหนังสือ ห้องทำงาน

ห้องหนังหรือห้องทำงาน ควรเป็นผ้าพื้นสีเท่านั้น แต่ถ้าจะมีลายก็ขอให้เป็นลายผ้าที่เล็กๆ ไม่เด่นสสุดตา สีของผ้าก็ควรให้เข้ากับสีภายใน ส่วนรูปแบบก็ให้เป็นแบบที่เรียบง่ายมากที่สุด เช่นผ้าม่านจีบ ผ้าม่านพับ หรือม่านตาไก่  เพราะบรรยากาศห้องนี้เป็นห้องที่ต้องการใช้ความสงบเพื่อความคิดหรือสมาธิในการอ่านหนังสือหรือทำงาน

  4.การเลือกผ้าม่าน ห้องอาหาร

ผ้าม่านห้องอาหาร สามารถใช้สีที่สดได้ เช่นสีส้ม สีเขียว สีเหลือง หรือสีที่เราชอบ แต่อย่างไรก็ควรให้เข้ากับสิ่งของหรือเฟอร์นิเจอร์ หรืออย่างน้อยให้ออกโทนใกล้เคียงกันกับภายในห้อง เพื่อไม่ให้ผ้าม่านฉีกออกมามากนัก

  5.การเลือกผ้าม่าน ห้องครัว 

ควรทำเป็นม่านโปร่ง หรือผ้าโปร่งแสง เนื่องจากห้องครัวเป็นหัองที่ต้องการแสงสว่างและความปลอดโปร่ง อีกทั้งเพื่อการระบายอากาศที่ดี รูปแบบควรใช้เป็นผ้าม่านโปร่ง ไม่ควรใช้มู่ลี่ ไม้ และอลูมิเนียม เพราะว่าเมื่อมีไอระเหยจากการปรุงอาหาร โดยเฉพาะไอน้ำมัน จะจับและสะสม จะยากต่อการทำความสะอาด 

  6.การเลือกผ้าม่านห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่น อาจใช้สีโทนสดใส เช่น วนิลา ฟ้า โอโรส ก็ได้ แต่ต้องดู้ความเหมาะสมด้วยว่า ถ้าใช้สีต่างกันกับห้องอื่นมาก เมื่อมองดูจากภายนอกบ้าน ภาพรวมอาจดูไม่เหมาะเนื่องจากความแตกต่างของสีผ้าม่าน

อย่างไรก็ตามการเลือกสีผ้าม่านก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละบุคคล สำหรับเทคนิคเลือกสีผ้าม่านที่เรานำมาฝากวันนี้ก็เป็นเพียงคำแนะนำเบื้องต้นอย่างเป็นกลางๆ แต่ในการตัดสินใจคุณอาจต้องปรึกษาผู้รู้  หรือปรึกษานักออกแบบที่มีความชำนาญ เพื่อให้ได้ผ้าม่านตามที่คุณต้องการค่ะ

#เทคนิคเลือกสีผ้าม่าน #ผ้าม่าน #ไอเดียสุดเจ๋ง