เทคนิคเรียนออนไลน์ยังไงให้มีประสิทธิภาพ

เทคนิคเรียนออนไลน์ยังไงให้มีประสิทธิภาพ

  เราจะเห็นได้ได้ว่าในช่วงวิกฤตแบบนี้ เทรนด์การเรียนออนไลน์กำลังได้รับความนิยมกันอย่างมาก แต่เมื่อการเรียนออนไลน์ที่บ้าน มันไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะเราต้องเจอกับอุปสรรคมากมาย ทั้งอินเทอร์เน็ตไม่เอื้ออำนวย สภาพแวดล้อมไม่เหมาะกับการเรียนรู้ แต่เราจะทำอย่างไรให้การเรียนออนไลน์มีประสิทธิภาพมากที่สุด วันนี้เรามี เทคนิคเรียนออนไลน์ยังไงให้มีประสิทธิภาพ มาฝากน้องๆนักเรียนนักศึกษากันค่ะ ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้าง

  1.หาแรงบันดาลใจในการเรียน

ก่อนเริ่มเรียน ควรหาแรงบันดาลใจให้ตนเอง โดยเริ่มจากหาสิ่งที่ตัวเองชอบแล้วตั้งเป้าหมายให้ชีวิต เมื่อเราเจอสิ่งที่ตัวเองสนใจก็จะทำให้อยากทำสิ่งนั้นให้ประสบความสำเร็จ และจะทำให้เราไม่รู้สึกเบื่อกับสิ่งที่เรากำลังศึกษา หรือสามารถพูดคุยกับติวเตอร์ที่จะมาแนะแนวอาชีพให้กับน้อง ๆ เพื่อให้เกิดแรงบันดาลใจในการศึกษาต่อได้

  2.สร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการเรียน

สภาพแวดล้อมมีผลต่อการเรียนรู้ของคนเรามาก ถ้าสถานที่เอื้ออำนวยต่อการเรียนจะช่วยให้เรามีสมาธิ จดจำข้อมูลต่าง ๆ ได้ดีและสามารถเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และที่สำคัญคุณควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมกับการนั่งเรียน หลีกเลี่ยงการนั่งเรียนบนโซฟาหรือเตียง แบ่งแยกสถานที่สำหรับใช้ในการเรียนกับสถานที่สำหรับใช้ในการพักผ่อนออกจากกันให้ชัดเจน

  3.เรียนให้ต่อเนื่องทุกวิชา

การเรียนอย่างต่อเนื่องและเรียนครบทุกวิชา จะช่วยให้เราเก็บเกี่ยวข้อมูลได้อย่างครบถ้วน และสามารถทำความเข้าใจได้เป็นอย่างดี การขาดเรียนบ่อย ๆ อาจจะทำให้เกิดความไม่เข้าใจ ไม่สามารถปะติดปะต่อเนื้อหาที่ครูสอนได้

  4.คอยจดโน้ตเวลาเรียน

การจดโน้ตจะช่วยให้สมองของเรามีการคิดอยู่ตลอดเวลา ทำให้เข้าใจบทเรียนเร็วขึ้น และช่วยให้จดจ่อกับสิ่งที่เรียนนานยิ่งขึ้น ซึ่งนี่เป็นกลยุทธ์ที่ดีที่จะทำให้เรามีสมาธิกับสิ่งที่เรียนไม่ว่าเราจะเรียนผ่านช่องทางออนไลน์หรือเรียนในห้องเรียน

  5.พักเบรกบ้าง

หากสมองเราล้าแล้วก็ไม่จำเป็นต้องฝืน เพราะยิ่งพยายามเท่าไหร่สมองก็ไม่สามารถจดจ่อกับสิ่งที่กำลังเรียนรู้ได้อยู่ดี เราควรจะหยุดและพักสมองเป็นระยะๆ เพื่อให้สมองผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้าบ้าง

  6.ทบทวนบทเรียน

ไม่ว่าจะเรียนในห้องเรียน หรือเรียนออนไลน์ นักเรียนควรทบทวนบทเรียนในแต่ละวิชาบ่อย ๆ และในระหว่างเรียนเราควรจดโน้ตตามความเข้าใจ  หลาย ๆ คนอาจจะจดโน้ตไม่ทัน แต่ข้อดีของการเรียนออนไลน์คือเราสามารถมาดูย้อนหลังได้หลังจากที่ครูสอนเสร็จแล้วเพื่อทบทวนความจำและทำความเข้าใจได้ดีมากยิ่งขึ้น 

 เพียงคุณลองนำเทคนิคดีๆนี้ไปปรับใช้คุณก็จะสามารถที่จะเรียนออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วล่ะค่ะ

#เทคนิคเรียนออนไลน์ #เรียนออนไลน์ #เคล็ดลับต่างๆ